Chương trình “Giai điệu Hàn – Việt”
5 1 vote

Trong hai tối 14 và 16-10, tại TP Quy Nhơn (Bình Định) và TP Nha Trang (Khánh Hòa), Trung tâm văn hóa Hàn Quốc thuộc Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và các đơn vị tổ chức chương trình nghệ thuật “Giai điệu Hàn – Việt”. Chương trình nhằm tăng cường giao lưu, giới thiệu văn hóa hai nước.

giai-dieu-han-viet-quy-nhon

Tham gia biểu diễn có các nghệ sĩ Việt Nam và Hàn Quốc với nhiều tiết mục nghệ thuật âm nhạc truyền thống, hiện đại của Hàn Quốc và Việt Nam. Trong đó, nổi bật là tiết mục biểu diễn Trống trận Tây Sơn, hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Hội xuân đất võ” cùng các tiết mục hát Samulnori, K-pop và một số ca khúc phim truyền hình của Hàn Quốc như Dae Jang Geum, Hậu duệ Mặt trời, Nhà Vua và Chàng hề…

Ra mắt bốn tour du lịch đi bộ tại Hà Nội

Sở Du lịch Hà Nội phối hợp Công ty cổ phần Du lịch Việt Nam tại Hà Nội vừa khai trương Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ khách du lịch tại số 28, phố Hàng Dầu (Hà Nội) và ra mắt bốn tua du lịch khám phá phố cổ miễn phí.

Theo đó Trung tâm có nhiệm vụ: cung cấp thông tin về du lịch Việt Nam và Hà Nội; ghi nhận và phản hồi các ý kiến của du khách và hỗ trợ du khách tiếp cận các dịch vụ du lịch ở Hà Nội như các dịch vụ giao thông, nhà hàng, khách sạn… Quầy thông tin và dịch vụ sẽ cung cấp đường dây nóng hoạt động suốt 24 giờ để trợ giúp khách du lịch. Trong dịp này, trung tâm cung cấp bốn tua du lịch đi bộ miễn phí khám phá khu vực phố cổ và không gian hồ Hoàn Kiếm.

Xem thêm:  Eo Gió Quy Nhơn nơi thiên nhiên ban tặng những tuyệt tác

Bộ tem gỗ đầu tiên về Cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Bộ tem gỗ của nghệ nhân Võ Văn Hải, Hội Văn học – Nghệ thuật Đác Lắc vừa được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục “Bộ tem bằng gỗ đầu tiên về cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam”. Dựa trên bộ tem “Cộng đồng các dân tộc Việt Nam” do Bộ Bưu chính – Viễn thông phát hành ngày 30-8-2005, nghệ nhân Võ Văn Hải đã mô phỏng xây dựng nên bộ tem trên nền gỗ, mặt tem được khắc bằng bút lửa – một nghề thủ công mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.

giai-dieu-han-viet

Bằng niềm đam mê, sự trân trọng và thực hiện với cả tấm lòng, thông qua những nét đậm, nhạt, nghệ nhân Võ Văn Hải đã dành hơn ba tháng để tập trung khắc họa hình ảnh đặc trưng của từng dân tộc bằng nghệ thuật bút lửa.

Phát hành bộ tem về di sản văn hóa đờn ca tài tử

Mới đây, Bộ tem “Đờn ca tài tử – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” đã chính thức được phát hành và có thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng đến ngày 30-6-2018. Được thực hiện bởi họa sĩ tài năng Vũ Kim Liên, Bộ tem giới thiệu nét đặc trưng văn hóa dân gian vùng sông nước Tây Nam Bộ với các trang phục và nhạc cụ đặc trưng như: áo bà ba đen, khăn rằn; tranh, sáo, nguyệt, nhị, đàn bầu, ghi-ta phím lõm và đàn tỳ bà; thể hiện hình ảnh biểu diễn đờn ca tài tử ở những địa điểm khác nhau.

Xem thêm:  Bỏ túi cẩm nang du lịch Quy Nhơn HOT nhất 2017

Bộ tem gồm ba mẫu: không gian trình diễn tại miệt vườn; không gian trình diễn trên sông nước; không gian trình diễn ở đình, chùa. Ngoài ra còn có một blốc tem tái hiện những không gian trình diễn ở sân nhà.

Ra mắt Trung tâm Giám định quyền tác giả, quyền liên quan

Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa ra mắt Trung tâm Giám định quyền tác giả, quyền liên quan trực thuộc Cục. Theo đó, Trung tâm có nhiệm vụ tư vấn chuyên môn, pháp luật về giám định quyền tác giả, quyền liên quan; xây dựng nguồn dữ liệu thông tin về quyền tác giả, quyền liên quan để phục vụ hoạt động giám định; tiếp nhận và thực hiện giám định quyền tác giả, quyền liên quan theo trưng cầu, yêu cầu của các tổ chức, cá nhân; thực hiện các quyền và nghĩa vụ của tổ chức giám định sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật…

Bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về di sản văn hóa

Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ và dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch (Cục Công tác phía nam của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước về di sản văn hóa, nhằm nâng cao ý thức chấp hành quy định của pháp luật và tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về di sản văn hóa với sự tham dự của 140 học viên.

Xem thêm:  Du lịch Quy Nhơn nhất định phải thưởng thức món hải sản ở đây

Các học viên được tìm hiểu hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn thành phố; công tác tu bổ quản lý và tu bổ di tích, kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể và lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa để đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

http://nhandan.com.vn/